logo

Lắp Đặt Âm Thanh Phòng Học, Trường Học Chất Lượng Tốt 2023

Âm thanh trong lớp học, trường học là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới công việc giảng dạy, hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt ngoài giờ. Do vậy, việc lắp đặt âm thanh phòng học, trường học đang được rất nhiều người quan tâm. Tham khảo bài viết dưới đây để được các chuyên gia tại Gia Bảo Audio tìm ra giải pháp âm thanh hoàn hảo nhất. 

 

Lắp đặt âm thanh phòng học, trường học là gì?

Âm thanh phòng học, trường học bao gồm các âm thanh của hoạt động phục vụ giảng dạy. Hiện nay, âm thanh ngoài trời phục vụ cho giảng dạy vẫn còn rất đơn giản. Hiệu quả giảng dạy tốt đến từ việc giáo viên giỏi và âm thanh phòng học, trường học chất lượng là yếu tố tiên quyết giúp giáo viên truyền đạt kiến thức, nhiệt huyết cho thế hệ tương lai. 

Do vậy, hệ thống hỗ trợ giáo viên phải chuyên nghiệp, các thiết bị âm thanh hỗ trợ như: Micro, loa là yêu cầu cần phải có.

Lắp đặt âm thanh trường học, phòng học

Tìm hiểu hệ thống âm thanh trong lớp học

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh phòng học, trường học

Chất lượng âm thanh phòng học, trường học có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau:

Kích thước

Phòng học nhỏ, phòng học lớn sẽ yêu cầu các thiết bị âm thanh khác nhau, đảm bảo âm lượng đủ cho toàn bộ căn phòng. 

Thiết kế phòng học

Thiết kế phòng học ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh và nhu cầu của dàn âm thanh. Ví dụ như: chất liệu của vách ngăn, khoảng cách giữa các phòng, khoảng cách giữa bục giảng tới học sinh, tường làm bằng gỗ hay xi măng,...

Mục đích sử dụng

Phòng học có nhu cầu sử dụng khác nhau (phòng âm nhạc, phòng học lý thuyết, phòng thực hành, nhà đa năng,..) sẽ có các yêu cầu khác nhau về hệ thống âm thanh, tùy vào mục đích sử dụng.

Ngân sách

Ngân sách là yếu tố quan trọng phải cân nhắc trước khi lắp đặt âm thanh. Việc cân nhắc tốt ngân sách sẽ giúp bạn chọn được hệ thống âm thanh vừa ý nhất và phù hợp với khả năng tài chính.

Lợi ích khi lắp đặt âm thanh trường học, phòng học

Lắp đặt hệ thống dàn âm thanh chuẩn trong trường học sẽ đem lại các lợi ích khác nhau. Cụ thể:

Dàn âm thanh trường học chất lượng

Lợi ích của việc lắp đặt âm thanh phòng học, trường học

Hiệu quả giảng dạy tăng cao

Quy mô phòng học và trường học hiện nay đang có sự phát triển rất nhanh. Do vậy, hệ thống âm thanh là rất cần thiết để đảm bảo thông tin nhanh và chính xác. Đặc biệt trong một số môn học nếu không có micro, loa hay thiết bị khuếch đại âm thanh, học sinh rất khó có thể nắm bắt, tiếp thu bài giảng, ảnh hưởng trực tiếp nhiều đến công việc giảng dạy và học tập.

Sự hỗ trợ của hệ thống âm thanh sẽ giúp các thông báo được lan tỏa trong trường nhanh hơn. Trong các giờ học, hệ thống âm thanh tốt hỗ trợ giáo viên truyền đạt thông tin rõ ràng, toàn vẹn tới học sinh.

Tạo dựng môi trường học tập thoải mái, thư giãn

Lắp đặt âm thanh phòng học, trường học tạo phòng nghỉ, căng - tin ăn trưa tạo không gian thoải mái, thư gián cho giúp học sinh, sinh viên & giáo viên trong giờ nghỉ trưa. Bên cạnh đó cũng giúp các giờ thể dục, sinh hoạt ngoại khóa, tổ chức sự kiện ngoài trời cũng được tổ chức một cách chuyên nghiệp và hiệu quả nhất.

Âm thanh phòng học được lắp đặt và căn chỉnh đúng cách sẽ giúp tạo ra một môi trường học tập thoải mái và dễ chịu hơn. Học sinh sẽ dễ dàng tập trung vào bài học hơn khi tiếp thu kiến thức không phải nghe nhiều tạp âm, tiếng vang.

Tiết kiệm thời gian, công sức

Khi lắp đặt hệ thống âm thanh phòng học, giảng viên sẽ không cần sử dụng quá nhiều lực để giảng dạy, tiết kiệm thời gian và công sức. Ngoài ra, hệ thống âm thanh tốt giúp người nghe tiếp nhận thông tin toàn vẹn hơn, âm treble không quá cao khiến người nghe khó chịu, duy trì sự hứng thú. 

Tăng cường sự tiếp thu của học sinh

Một dàn âm thanh chất lượng hỗ trợ việc giảng dạy đạt được hiệu quả cao, giúp học sinh dễ dàng tiếp tập trung vào bài học. Từ đó, giúp cho học sinh tiếp tiếp thu kiến thức hiệu quả và dễ dàng hơn.  

Các thiết bị âm thanh phòng học, trường học

Các thiết bị âm thanh trong phòng học, trường học sẽ bao gồm:

Lắp đặt hệ thống loa thông báo

Trong trường, vấn đề thông báo tới toàn thể học sinh sinh viên là việc diễn ra rất thường xuyên. Để âm thanh có thể lan truyền trong không gian rộng như vậy, cần có một giải pháp hỗ trợ hiện đại, thì âm thanh mới có thể đáp ứng được yêu cầu trên mà không hề bị vang, chói tai, ảnh hưởng tạp âm…

Tất cả loa cần được bố trí khoa học để âm thanh đều khắp lớp và trường học, dùng để tuyên truyền, kêu gọi tập trung – sơ tán, phát chuông báo, phát nhạc,...

Dàn âm thanh thông báo tiêu chuẩn gồm các thiết bộ chủ yếu sau: Bộ điều khiển trung tâm, các thiết bị ngoại vi, micro, amply, loa thông báo. Mỗi bộ phận của dàn âm thanh đều có chức năng khác nhau. Hệ thống âm thanh trường học thông báo bao gồm:

Micro giảng dạy

Micro cổ ngỗ dùng để phát thông báo 

Amply lắp đặt âm thanh trường học, phòng học

Amply Kizea PA-60

Hệ thống âm thanh giảng dạy

Việc giảng dạy tốt cần rất nhiều yếu tố, quan trọng nhất là thầy cô dạy giỏi, và sự truyền đạt tới học sinh được rõ ràng, mạch lạc. Do vậy, hệ thống âm thanh tốt là rất quan trọng. Hiện nay, nhiều trường trong hệ thống giáo dục đã bắt đầu đầu tư vào các trang thiết bị phục vụ giảng dạy như hệ thống âm thanh, ánh sáng phòng học,... 

Tuy nhiên, đa phần các thiết bị loa đài phục vụ cho thế hệ tương lai chưa được chú trọng, còn rất sơ sài. Hệ thống âm thanh phục vụ giảng dạy, âm thanh ngoài trời phục vụ cho chào cờ, văn nghệ vẫn còn rất đơn giản. Để tiết kiệm thời gian, công sức của thầy cô, các thiết bị âm thanh hỗ trợ giảng dạy thường xuyên như: Micro, loa là yêu cầu tất yếu bắt buộc phải có. Hệ thống hỗ trợ này bao gồm:

Loa âm trần chính hãng

Loa âm trần LTH-8315TS

 • Amply dùng cho loa phòng học

Gợi ý Amply trường học

Amply liền mixer Aplus AP-2090

 • Micro giảng dạy

 • Dây loa, dây kết nối

Hệ thống âm thanh hội trường

Ngày nay việc đầu tư xây dựng phòng hội trường, phòng họp, phòng hội nghị, phòng đào tạo riêng biệt là rất phổ biến. Các hội thảo sử dụng chủ yếu là các thiết bị micro cổ ngỗng, thiết bị điều khiển trung tâm phục vụ cho mục đích trao đổi, tương tác giữa mọi người với nhau. 

Mô hình hội nghị trực tuyến, kết nối từ xa nhiều điểm cầu, các đại biểu tham gia từ nhiều vị trí địa lý khác nhau càng ngày càng phổ biến. Ngoài ra, còn có hệ thống hội thảo phục vụ các buổi tổng kết cuối năm, giao lưu giữa các cụm trường, giao ban của giáo viên và ban giám hiệu nhà trường…

Gợi ý dàn âm thanh JBL cho trường học

Gợi ý dàn âm thanh hội trường JBL có diện tích 250-300m2

Hệ thống âm thanh ngoài trời

Tại trường học, rất nhiều sự kiện diễn ra ngoài trời như: Chào cờ, văn nghệ ngoài trời,... yêu cầu phải có hệ thống âm thanh phù hợp. Hệ thống âm thanh ngoài trời không thể sử dụng hệ thống âm thanh trong nhà. Bởi vì không gian ngoài trời rất rộng, công suất của hệ thống âm thanh trong nhà không đủ công suất để người ở khoảng cách xa tiếp nhận thông tin, đồng thời cũng không phù hợp với hoàn cảnh sử dụng. 

Hệ thống âm thanh ngoài trời cần đảm bảo độ phủ âm rộng, âm thanh trong. Một hệ thống âm thanh ngoài trời bao gồm: 

 • Loa hội trường sân khấu (bass đơn, bass đôi).

 • Loa sub (1 bass, 2 bass).

 • Vang số chỉnh âm thanh (chống hú rít mic).

 • Micro (không dây, có dây).

 • Bàn mixer (cắm mic, đường nhạc vào)

Loa trường học

Loa hội trường Aplus AD-425

Micro giảng dạy trường học

Micro không dây MK E-300

Những lưu ý khi chọn mua thiết bị âm thanh phòng học, trường học

Khi lắp đặt âm thanh phòng học, trường học, cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Xác định thiết bị phù hợp: Mỗi thiết bị âm thanh sẽ phù hợp với mục đích, không gian sử dụng khác nhau. Hệ thống loa cần có công suất vừa đủ, tránh ảnh hưởng đến các phòng học khác. Amply, cục đẩy cần tương thích về hoạt động, phù hợp về công suất với các thiết bị âm thanh khác. Thiết bị âm thanh hiện nay khá đa dạng, nếu bạn bị mua nhầm Amply của dàn karaoke hay thiết bị loa,… kết quả đem lại sẽ không được như mong muốn.

chất lượng âm thanh phòng học, trường học

Một vài lưu ý chọn mua thiết bị âm thanh cho trường học, phòng học

 • Tím kích thước các bộ phận phù hợp: Tìm mua những sản phẩm có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển, khả năng kết nối nhanh và cài đặt dễ dàng, không gây khó khăn cho người sử dụng. 

 • Xác định chi phí đầu tư: Thiết bị âm thanh trên thị trường có rất nhiều phân khúc khác nhau, phục vụ nhiều khách hàng với các mức giá khác nhau. Với mức ngân sách đầu tư khác nhau, người dùng có thể chọn lựa giữa nhiều thương hiệu, model sản phẩm, số lượng sản phẩm lắp đặt. Chính vì vậy, trước khi lựa chọn đầu tư hệ thống âm thanh phòng học, trường học, người tiêu dùng cần xác định trước ngân sách đầu tư để dễ dàng hơn trong quá trình chọn lựa sản phẩm.

Phân loại hệ thống âm thanh trong phòng học, trường học

Hệ thống âm thanh trong phòng học, trường học có thể được chia theo các tiêu chí sau:

Theo quy mô

 • Phòng học: Trong môi trường giáo dục, vấn đề giảng dạy truyền đạt kiến thức được hiệu quả luôn là vấn đề quan trọng nhất. Vì vậy nên các trường học luôn tìm các giải pháp để nâng cao chất lượng giảng dạy. Một hệ thống âm thanh tốt, công suất phù hợp sẽ cho ra chất lượng âm thanh rõ ràng, tránh tạp âm, vỡ âm, khiến người nghe khó chịu.

 • Khuôn viên trường: Trong khuôn viên trường, âm thanh phục vụ cho thông báo các tầng, sảnh, cầu thang,… để thông báo thông tin từ phòng hiệu trưởng đến các lớp học, khu văn phòng. Hệ thống âm thanh này luôn được sử dụng thường xuyên. Với không gian rộng lớn như trường học thì nhà trường có giải pháp hiện đại và tối ưu thì âm thanh mới có thể đáp ứng được yêu cầu, mà không bị vang âm hay lẫn tạp âm.

lắp đặt âm thanh phòng học, trường học

Lắp đặt âm thanh cho khuôn viên trường

Chức năng

Giảng dạy: Để có thể truyền đạt tốt trong quá trình giảng dạy, giáo viên cần một hệ thống âm thanh tốt, với công suất vừa phải, tròn âm, rõ ràng, âm treble không quá cao khiến người nghe khó chịu. 

Sự kiện: Hệ thống này được cài đặt trong hội trường của trường học và được sử dụng cho các sự kiện văn nghệ, hội thao, thuyết trình hay các buổi tổng kết. Hệ thống âm thanh hội trường thường bao gồm các loa công suất lớn, cục đẩy, micro không dây và hệ thống xử lý âm thanh chuyên nghiệp để đảm bảo chất lượng âm thanh.

Đơn vị lắp đặt dàn âm thanh trường học uy tín

Lắp đặt âm thanh cho hội diễn văn nghệ

Công nghệ sử dụng

 • Hệ thống âm thanh có dây: Âm thanh truyền tải bằng dây dẫn đảm bảo tính trung thực cao không có tạp âm. Khi xảy ra sự cố người sử dụng có thể tự xử lý được đảm bảo tính kịp thời, có thể vận hành hệ thống truyền thanh bằng máy nổ khi xảy ra sự cố mất điện, thiên tai, tai nạn. Hệ thống sử dụng chủ yếu dùng để thông báo, do đó hệ thống loa có dây sẽ đơn giản quá trình lắp đặt.

 • Hệ thống âm thanh không dây: Hệ thống âm thanh không dây cho phép truyền tải thông tin từ nguồn phát tới tai nghe và loa, thông qua bluetooth. Tuy nhiên, các thiết bị âm thanh không dây thường tốn nhiều chi phí hơn. Vì thế, khách hàng nên cân nhắc trước khi lựa chọn để phù hợp với mức đầu tư.

Số lượng thiết bị

 • Đơn giản: Không yêu cầu quá nhiều thiết bị trong một dàn âm thanh. Về cơ bản sẽ bao gồm một loa và một ampli, có thể sử dụng cho các phòng học nhỏ hoặc văn phòng giáo viên.

 • Phức tạp: Yêu cầu lắp đặt nhiều thiết bị hơn như: loa, amply, mixer, cục đẩy công suất… Khi đó, âm thanh phát ra sẽ hay, rõ nét hơn. Vì thế, thường được sử dụng cho các phòng học lớn hoặc khu vực sân trường.

Chất lượng âm thanh phòng học

 • Chuyên nghiệp: Sử dụng các thiết bị âm thanh chất lượng cao, nhằm đảm bảo âm thanh được phát ra đầy đủ, rõ ràng và không bị méo tiếng, được sử dụng trong các buổi biểu diễn, hội thảo hoặc sự kiện lớn.

 • Thông thường: Sử dụng các thiết bị âm thanh giá thành thấp hơn, số lượng các thiết bị ít hơn, chất lượng âm thanh không được cao nhưng đủ đáp ứng nhu cầu thông thường của trường học.

Khả năng kết nối 

 • Độc lập: Các thiết bị âm thanh chỉ được dùng trong một phòng học hoặc một khu vực nhất định và không kết nối với các thiết bị khác. 

 • Kết nối Internet: Được kết nối với mạng internet hoặc mạng nội bộ của trường học, cho phép truyền tải âm thanh thông báo văn phòng điều khiển đến toàn bộ khu vực trong trường.

Tiêu chí thiết kế hệ thống âm thanh trường học, phòng học đạt chuẩn

Tùy vào thiết kế phòng học, trường học khác nhau mà chúng ta sẽ có những cách thiết kế và sắp xếp khoảng cách các loa khác nhau để đạt được âm thanh ở trạng thái tốt nhất. Khi lắp đặt cần lưu ý các vấn đề sau:

Tiêu chí lắp đặt âm thanh phòng học, trường học

Các tiêu chuẩn lắp đặt âm thanh phòng học, trường học 

 • Khi lắp đặt loa cần chú ý đến độ cao và hướng loa, đảo bảo loa phải hướng về phía người nghe, tâm màng loa nên đặt ngang tầm với tai người nghe để đón nhận âm thanh tốt nhất. 

 • Trong trường hợp lắp đặt hai loa sát nhau nên tạo thành hình tam giác để phát huy hiệu quả.

 • Không bố trí loa hướng vào tường hoặc sản để tránh âm thanh bị dội lại. 

 • Dàn âm thanh hội trường phải đảm bảo hoạt động đúng với mục đích, nhu cầu sử dụng và đúng với thông số kỹ thuật mà nhà sản xuất đưa ra để tránh ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh đầu ra. 

Lưu ý khi lắp đặt âm thanh phòng học, trường học

Để có được dàn âm thanh phòng học, trường học chất lượng, trong quá trình lắp đặt cần lưu ý đến một số vấn đề quan trọng sau đây:

Khoảng cách loa

Để tất cả học sinh trong lớp học, hội trường đều nhận được thông báo và âm thanh đồng đều, việc bố trí loa cần được tính toán một cách chính xác. Tránh trường hợp, sắp xếp loa quá gần nhau gây ra hiện tượng rè, hú khó chịu. Nếu khoảng cách loa quá xa nhau cũng khiến cho chất lượng âm thanh không được hoàn hảo nhất. 

Lắp đặt loa trong phòng học có trần thạch cao

Hiện nay, rất nhiều cơ sở giáo dục, trường học thường lắp đặt trần thạch cao. Đối với loại trần này, Gia Bảo Audio thường đưa ra gợi ý sử dụng các dòng loa âm trần để đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng âm thanh phát ra tốt nhất. 

Sử dụng số lượng loa vừa đủ trong phòng học

Các phòng học hiện nay thường thiết kế không quá lớn. Vậy nên, số lượng loa sử dụng cần được tính toán kỹ càng để tránh gây ồn, ảnh hưởng đến quá trình học tập của học sinh, sinh viên. 

Lắp đặt tối ưu về chi phí

Dàn âm thanh không chỉ đáp ứng nhu cầu về chất lượng, thẩm mỹ mà phải tối ưu chi phí, phù hợp với mức đầu tư của các cơ sở trường học. Nên lựa chọn các thiết bị có công suất vừa đủ, không thừa hoặc thiết để tiết kiệm chi phí đầu tư nhất có thể. 

Lựa chọn đơn vị lắp đặt âm thanh phòng học, trường học

Nên lựa chọn các đơn vị uy tín như Gia Bảo Audio để được hỗ trợ về tư vấn sản phẩm, lắp đặt dàn âm thanh chất lượng. Bên cạnh đó còn được đảm bảo đầy đủ các chính sách bảo hành và hướng dẫn bảo dưỡng chi tiết. 

Gia Bảo Audio - Chuyên cung cấp, lắp đặt âm thanh phòng học, trường học chuyên nghiệp

Tại Gia Bảo Audio, quý khách hàng sẽ nhận được các tư vấn nhiệt tình từ các chuyên gia âm thanh và chọn mua được các sản phẩm chất lượng, phù hợp với nhu cầu sử dụng. Mua hàng ở Gia Bảo Audio khách hàng có thể an tâm là bởi: 

 • Thiết bị có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có đầy đủ CO - CQ, giấy tờ thông số kỹ thuật đầy đủ.

 • Đa dạng các thiết bị âm thanh phòng học nhiều mức giá khác nhau, đảm bảo phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng. 

 • Đội ngũ nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm, luôn nhiệt tình hỗ trợ và hoàn thành dự án đúng tiến độ. 

 • Thiết kế và thi công theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn, đúng kỹ thuật và không ảnh hưởng đến các hoạt động tại trường học. 

Dàn âm thanh chất lượng trường học

Dự án lắp đặt âm thanh phòng họp tại trường Cao Đẳng Thương Mại Nghệ An 

Mọi thông tin về tư vấn lắp đặt âm thanh phòng học, trường học, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0941 728 948 (Showroom Hà Nội) hoặc 0968 719 298 (Showroom Hồ Chí Minh). Gia Bảo Audio luôn sẵn sàng hỗ trợ và đưa ra các giải pháp âm thanh hoàn hảo và phù hợp nhất. 

XEM THÊM: