logo

Thiết Kế & Lắp Đặt Âm Thanh Nhà Thờ Chất Lượng - Giá Tốt

Nhà thờ là nơi linh thiêng, thường được xây dựng một cách long trọng trong diện tích lớn. Vì thế, việc lắp đặt âm thanh nhà thờ là điều cần thiết nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu giảng dạy của cha xứ, các sự kiện lớn,... Vậy hệ thống âm thanh nhà thờ bao gồm những gì? Nên lựa chọn đơn vị nào thiết kế và lắp đặt uy tín? Tất cả sẽ được Gia Bảo Audio chia sẻ trong bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu về hệ thống âm thanh nhà thờ

Hệ thống âm thanh nhà thờ được xây dựng dựa trên việc kết hợp nhiều thiết bị âm thanh chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu hoạt động của các tín đồ, giáo sĩ. Vì thế, việc lắp đặt âm thanh nhà thờ rất được quan tâm, được coi là một phần quan trọng đối với không gian tôn giáo. 

Âm thanh nhà thờ

Tìm hiểu khái quát về hệ thống âm thanh nhà thờ

Các hoạt động chủ yếu có thể kể đến như: Cha xứ giảng đạo, phát thánh ca, tổ chức giáng sinh, cầu nguyện, thông báo thông tin,... Bên cạnh đó, tại các nhà thờ cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động văn nghệ, tổ chức đám cưới,... vô cùng rầm rộ và náo nhiệt. Tất cả đều cần đến sự hỗ trợ của hệ thống âm thanh để có được hiệu quả nhất. 

Lý do cần đến hệ thống lắp đặt âm thanh nhà thờ

Theo như tìm hiểu của Gia Bảo Audio, các tín đồ theo đạo Thiên Chúa Giáo trên toàn quốc chiến số lượng không hề nhỏ. Chính vì thế, các nhà thờ được trùng tu và xây mới ngày càng nhiều, quy mô xây dựng lớn hơn và khang trang hơn. 

Vậy nên, các thiết bị âm thanh thông thường không thể đáp ứng nhu cầu truyền đạt thông tin, thông báo đến tất cả các tín đồ mỗi khi đến nhà thờ. Đặc biệt, vào các dịp lễ lớn hay các sự kiện lớn như Giáng Sinh, tổ chức lễ cưới, số lượng người đến nhà thờ có thể hơn 1000 người. Nếu như không có hệ thống âm thanh nhà thờ chuyên nghiệp, các hoạt động này sẽ không thể diễn ra một cách suôn sẻ. 

Dàn âm thanh nhà thờ có đặc điểm gì?

Vậy hệ thống âm thanh nhà thờ có gì khác biệt so với các hệ thống âm thanh khác. Như mọi người đã biết, nhà thờ là nơi cần đến sự trang nghiêm, tất cả âm thanh đều phải đảm bảo chuẩn mực, rõ ràng để mỗi khi cha xứ giảng đạo đều mang lại cảm giác chân thực và trang trọng. 

Lắp đặt âm thanh nhà thờ

Đặc điểm của dàn âm thanh nhà thờ

Khác với hệ thống âm thanh khác như karaoke hay âm thanh sân khấu cần đến sự bay bổng, âm thanh nhà thờ sẽ chú trọng hơn về độ chân thực. Bên cạnh đó, không yêu cầu phải sử dụng dòng loa có công suất quá lớn, mà chỉ cần âm thanh phát ra rõ ràng, đủ để tất cả người đến nhà thờ đều nghe rõ, không bị chói tai. 

Với khuôn viên rộng lớn của nhà thờ, được chia thành nhiều khu vực. Vì thế, hệ thống âm thanh cũng cần phân vùng để phục vụ tốt nhất cho từng khu vực đúng với nhu cầu sử dụng.

Hệ thống âm thanh nhà thờ chuẩn nhất

Về cơ bản, hệ thống âm thanh nhà thờ được chia thành 3 thành phần chính. Bao gồm:

 Micro cổ ngỗng thường dùng cho nhà thờ

Micro cổ ngỗng thường dùng cho nhà thờ

Hệ thống thông báo

Hệ thống âm thanh thông báo được áp dụng trong nhiều không gian khác nhau như nhà thờ, nhà chùa, trường học, bệnh viện,... Bao gồm các thiệt cơ bản như micro, loa, tăng âm và nhiều thiết bị khác. Cụ thể:

Dàn âm thanh sân khấu cho nhà thờ

Dàn âm thanh sân khấu cho nhà thờ hay hội trường thánh đường có thiết kế giống với dàn âm thanh hội trường tại trường học, bệnh viện, ủy ban,... Các thiết bị cơ bản bao gồm:

 • Micro: Micro không dây, micro cài áo

 • Cục đẩy công suất

 • Bàn mixer

 • Thiết bị xử lý tín hiệu

 • Hệ thống loa: Loa sub, loa full, loa monitor

Các thiết bị đặc biệt trong dàn âm thanh nhà thờ

Bên cạnh các thiết bị cơ bản trên, để có được dàn âm thanh nhà thờ hoàn hảo nhất cần lắp đặt thêm các thiết bị âm thanh hỗ trợ các hoạt động đặc thù như:

 • Loa nghe kinh thánh: Nên chọn loại loa có kết nối trực tiếp với đài FM hoặc radio để âm thanh phát ra chất lượng, dễ nghe, âm thanh hay và có độ bền cao. Bên cạnh đó, dòng loa này có thể kết nối với các thiết bị như đài Radio, đài FM,...để phát sóng hàng ngày. Loa cho nhà thờLoa cho nhà thờ

 • Micro đọc sách thánh: Yêu cầu có khả năng thu âm thu sóng xa, ví dụ: micro cổ ngỗng, micro không dây cho ca đoàn, micro để bục. Có thể lựa chọn các sản phẩm như micro cổ ngỗng, micro để bục, thuyết trình,....Yêu cầu về micro phải có khả năng thu âm tốt, có gắn chức năng nói, sử dụng hệ thống phân vùng loa cũng như thiết bị xử lý. 

 • Micro vô tuyến dùng trong hoạt động giảng kinh thánh: Thường kết hợp với cassette, amply tăng âm và loa để tăng hiệu quả hoạt động truyền giáo và giúp cho việc đi lại của các giáo sĩ, cha xứ được thuận tiện hơn trong không gian nhà thờ rộng lớn. 

 • Các thiết bị phân vùng loa: Mục đích chính là phát âm thanh đến các khu vực cần thiết, không làm ảnh hưởng đến các hoạt động của các khu vực khác trong nhà thờ. 

Một vài lưu ý khi lắp đặt âm thanh nhà thờ

Dưới đây là một vài lưu ý quan trọng trong việc thiết kế, lắp đặt âm thanh nhà thờ mà bạn nên biết để đảm bảo chất lượng, phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Kiểu dáng, âm thanh phù hợp với quy mô và không gian nhà thờ

Mỗi nhà thờ đều có không gian thiết kế riêng, vì thế sẽ có các phong cách và quy mô khác nhau. Để có thể đưa ra giải pháp âm thanh tốt nhất, bạn cần xác định rõ ràng diện tích của nhà thờ để lựa chọn các thiết bị âm thanh có công suất phù hợp, vừa đủ đáp ứng nhu cầu.

Việc này sẽ giúp bạn chọn ra các thiết bị âm thanh và số lượng các loại loa cần dùng đến một cách hợp lý nhất. Tránh trường hợp lắp đặt thừa không dùng đến, vừa tốn thời gian và tốn thêm chi phí. Bên cạnh đó, nếu lắp thiếu sẽ khiến cho các hoạt động diễn ra tại nhà thờ không được hoàn hảo nhất. 

Ngoài ra, cần phải xem xét đến phong cách thiết kế của mỗi nhà thờ. Bởi vì có những địa điểm được xây dựng lâu đời theo phong cách cổ kính lâu năm, nhưng các nhà thờ mới hiện nay lại được xây dựng theo phong cách hiện đại. Vậy nên cần xác định rõ để đưa ra phương án chọn thiết bị phù hợp, không làm ảnh hưởng đến pho phong cách thiết kế của nhà thờ. 

Các thiết bị có sự kết hợp với nhau

Một yếu tố quan trọng nữa mà bạn cần lưu ý chính là sự tương thích giữa các thiết bị như loa, amply, cục đẩy công suất. Yếu tố này sẽ quyết định đến hiệu quả cuối cùng của toàn bộ hệ thống âm thanh nhà thờ. Nếu như bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc kết các thiết bị âm thanh hãy nhờ đến sự tư vấn từ các đơn vị cung cấp dịch vụ chất lượng như Gia Bảo Audio để các chuyên gia tư vấn trọn bộ âm thanh nhà thờ đảm bảo chất lượng đầu ra tốt nhất. 

Âm thanh trong trẻo, rõ ràng, chân thực

Hệ thống âm thanh nhà thờ được lắp đặt nhằm hỗ trợ việc giảng dạy, các hoạt động diễn ra tại lễ đường, hầu hết đều theo xu hướng trang nghiêm, lịch sự. Vậy nên âm thanh phát ra phải đảm bảo rõ ràng, trong sáng, hút âm mạnh, chân thực để tất cả những người trong nhà thờ đều nghe được và cảm thấy dễ chịu.

Lắp đặt âm thanh nhà thờ

Âm thanh phát ra trong trẻo, rõ ràng, chân thực

Đồng thời, các thiết bị âm thanh phải được thiết kế loại bỏ tình trạng hú, rè khi đang hoạt động. Việc này cần nhờ đến các chuyên gia âm thanh trong việc căn chỉnh các thiết bị loa, cách bố trí lắp đặt âm thanh phù hợp để không ảnh hưởng tới buổi lễ trong nhà thờ. 

Bố trí vị trí lắp đặt hợp lý

Sau khi đã chốt được các thiết bị và số lượng cần dùng, việc mà mọi cần quan tâm tiếp theo chính là thiết kế sơ đồ bố trí lắp đặt các hệ thống âm thanh nhà thờ sao cho hợp lý và dễ sử dụng nhất. Đối với các thiết bị như micro không dây, micro cổ ngỗng, micro biểu diễn cần được bố trị tại vị trí thuận tiện cho các giáo sĩ, cha xứ. 

Ngoài ra, cách bố trí các thiết bị cũng cần được sắp xếp khoa học để tránh gây ra tiếng hú, hiện tượng vang vọng gây ảnh hưởng đến các 

hoạt động tại nhà thờ cũng như gây khó chịu cho người nghe. Bên cạnh đó, phải đảm bảo các thiết bị âm thanh sau khi lắp đặt không làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của không gian nhà thờ. 

Gợi ý 5 thương hiệu loa phổ biến dùng trong lắp đặt âm thanh nhà thờ

Trong dàn thiết bị âm thanh dành cho nhà thờ, việc lựa chọn dòng loa phù hợp là yếu tố cực kỳ quan trọng, quyết định đến chất lượng âm thanh phát ra. Dưới đây là 5 thương hiệu loa uy tín và phổ biến nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo và chọn mua. 

Thương hiệu loa JBL

Đây là thương hiệu không còn xa lạ gì với hầu hết mọi người. Loa JBL nổi tiếng với việc tạo ra âm thanh chất lượng cao và rất bền theo thời gian. Tuy nhiên, chi phí đầu tư ban đầu cao hơn so với các thương hiệu loa khác trên thị trường. Nhưng nếu chia cho số năng sử dụng lại tiết kiệm hơn rất nhiều nếu như sử dụng các dòng loa giá rẻ và thường xuyên thay mới. 

Ưu điểm của thương hiệu loa JBL:

 • Đa dạng các thiết kế, mẫu mã và phân khúc để khách hàng có thể tự do lựa chọn.

 • Âm thanh sống động, chân thực, âm sắc đặc trưng. 

 • Thiết kế chắc chắn, có tính thẩm mỹ cao. 

Nhược điểm:

 • Giá thành cao hơn so với dòng loa dành cho đền thờ khác. 

 • Phù hợp với việc lắp đặt trong không gian rộng lớn.

Gợi ý một số sản phẩm loa JBL cho nhà thờ:

Loa JBL cho nhà thờ

Loa JBL cho nhà thờ

Thương hiệu loa TOA

Nếu bạn đang có ý định lắp đặt âm thanh nhà thờ có thể tham khảo các mẫu loa thuộc thương hiệu TOA có xuất xứ từ Nhật Bản. 

Ưu điểm:

 • Chất liệu bằng thép chắc chắn, có khả năng chống lại các tác động từ môi trường. Có khả năng chống lại bụi bẩn, ẩm mốc vậy nên độ bền rất cao. 

 • Loa TOA có khả năng phủ âm và nâng cao định hướng sóng âm khi sử dụng. 

 • Cách dùng đơn giản.

 • Giá cả cạnh tranh. 

Tuy nhiên, vẫn còn nhược điểm, dòng loa này chỉ hoạt động tối ưu nhất khi kết hợp với các thiết bị âm thanh cùng hãy như: Amply TOA, micro TOA,...

Gợi ý một số sản phẩm loa TOA chất lượng:

Loa cột Toa cho nhà thờ

Loa cột Toa cho nhà thờ

Thương hiệu loa Bose

BOSE là thương hiệu thiết bị âm thanh nổi tiếng trên toàn thế giới được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Khách hàng có thể lựa chọn đa dạng các loại loa có công suất lớn có thể sử dụng lắp đặt âm thanh nhà hát, lắp đặt âm thanh trường học, lắp đặt âm thanh nhà thờ,...

Ưu điểm nổi biệt của thương hiệu loa Bose chính là về độ trong trẻo, sống động và ổn định. Đảm bảo âm thanh được lan tỏa khắp không gian nhà thờ. 

Thương hiệu loa Aplus

Nếu bạn đang có ý định lắp đặt âm thanh nhà thờ, nhà chùa có thể tham khảo ngay các mẫu loa thuộc thương hiệu Aplus. Các sản phẩm loa thuộc thương hiệu này được đổi mới và nâng cấp liên tục nhằm đảm bảo chất lượng và hiệu quả cho hệ thống âm thanh. Ngoài ra, các sản phẩm loa có nhiều phân khúc khác nhau, phù hợp với mọi nhu cầu cũng như tình hình tài chính của tất cả khách hàng. 

Gia bảo Audio - Đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp lắp đặt âm thanh nhà thờ chất lượng, hoàn hảo.

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ lắp đặt dàn âm thanh nhà thờ. Điều này giúp cho khách hàng có nhiều lựa chọn, tuy nhiên cũng gây không ít khó khăn trong việc tìm ra nhà cung cấp các thiết bị âm thanh chất lượng và lắp đặt uy tín. Nếu bạn vẫn chưa tìm ra đơn vị phù hợp hãy liên hệ ngay với Gia Bảo Audio để nhận được chất lượng phục vụ tốt nhất. Cụ thể:

 • Chúng tôi đã có nhiều năm hoạt động trong lĩnh  vực cung cấp các thiết bị âm thanh chất lượng hàng đầu thị trường Việt Nam. Hoàn thành không ít các dự án lắp đặt âm thanh nhà thờ, trường học, hội trường, cafe, Spa trên toàn quốc và nhận được những phản hồi tích cực từ phía khách hàng. 

 • Gia Bảo Audio có đội ngũ chuyên gia âm thanh tư vấn nhiệt tình, thân thiện, có chuyên môn, đưa ra các giải pháp phù hợp và tốt nhất cho khách hàng. 

 • Cam kết 100% các thiết bị âm thanh đều được nhập khẩu chính hãng, có đầy đủ các loại giấy tờ và bảo hành. Tuyệt đối không cung cấp hàng giả, hàng kém chất lượng, sẵn sàng đến gấp 10 lần nếu khách hành phát hiện các thiết bị âm thanh không chính hãng. 

 • Chế độ đổi trả hàng hoàn toàn miễn phí nếu phát hiện lỗi từ nhà sản xuất, lúc di chuyển hoặc thi công.

 • Đảm bảo mức giá cạnh tranh rẻ nhất trên thị trường. 

 • Ngoài ra còn có nhiều ưu đãi đi kèm, mua càng nhiều thiết bị nhận chiết khấu càng cao.

Các dự án âm thanh nhà thờCác dự án âm thanh nhà thờ

Quy trình tư vấn và hoàn thiện dàn âm thanh nhà thờ hoàn hảo tại Gia Bảo Audio

Để hiểu rõ hơn về quy trình lắp đặt âm thanh nhà thờ tại Gia Bảo Audio, quý khách hàng có thể tham khảo ngay các thông tin dưới đây. 

Tiếp nhận yêu cầu

Gia Bảo Audio sở hữu đội ngũ chuyên viên tư nhiệt tình, thân thiện, luôn sẵn sàng tiếp đón mọi yêu cầu của khách hàng. Vậy nên, ngay khi nhận được yêu cầu từ khách hàng, các chuyên gia hàng đầu về âm thanh sẽ đưa ra những lời tư vấn, góp ý tốt nhất cho khách hàng để có được hệ thống âm thanh nhà chùa hoàn hảo. 

Đến trực tiếp nhà thờ khảo sát không gia.

Dưới sự đồng ý của khách hàng, Gia Bảo Audio sẽ cử người đến trực tiếp địa điểm thi công để khảo sát công trình, đo diện tích của khuôn viên nhà thờ, tính toán công suất loa để lựa chọn các sản phẩm phù hợp.

Thiết kế dàn âm thanh nhà thờ phù hợp

Tiếp theo, đến bước lựa chọn các thiết bị, lên sơ đồ lắp đặt dựa vào những đánh giá thực tế tại công trình. Có thể sẽ sử dụng đến loa âm trần, loa hộp hoặc loa treo tường phụ thuộc vào diện tích, công suất âm thanh cần đạt được. Khách hàng sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng về các sản phẩm sẽ chọn, số lượng sử dụng và chốt sơ đồ lắp đặt.

Bắt đầu thi công - lắp đặt âm thanh nhà thờ

Dưới sự đồng ý của khách hàng và nội dung ghi trên hợp đồng, đội ngũ thi công sẽ tiến hành lắp đặt âm thanh nhà thờ. Đảm bảo thời gian hoàn thành sớm nhất, không chậm tiến độ và không làm ảnh hưởng đến các hoạt động diễn ra tại đền thờ. 

Kiểm tra và bàn giao cho khách hàng

Sau khi hoàn tất việc lắp đặt, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra toàn bộ hệ thống để đảm bảo dàn âm thanh hoạt động tốt nhất trước khi bàn giao cho khách hàng. Ngoài ra, sẽ đưa ra những hướng dẫn sử dụng, bảo dưỡng chi tiết để các thiết bị âm thanh phát huy hết tác dụng. 

Cách thức liên hệ với Gia Bảo Audio

Hiện nay, Gia Bảo Audio đang có 2 showroom tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Khách hàng có thể đến trực tiếp hai cơ sở này để nhận tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia âm thanh và tham gia trải nghiệm thực tế tại các phòng demo. Địa chỉ cụ thể:

 • Showroom Hà Nội: Số 16 Ngách 55 Ngõ 116 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội.

 • Showroom Hồ Chí Minh: Số 25 Đường số 9 Hiệp Bình Phước Quận Thủ Đức, Hồ Chí Minh. 

Ngoài ra, có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline 0962 731 778 để nhận tư vấn online hoặc truy cập trực tiếp vào website Giabaoaudio.vn để tham khảo các thiết bị âm thanh có mặt tại cửa hàng. 

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến lắp đặt âm thanh nhà thờ. Hy vọng rằng, với những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của hệ thống âm thanh trong nhà thờ và tìm ra đơn vị thi công uy tín. Còn chần chờ gì mà không liên hệ trực tiếp với Gia Bảo Audio để nhận tư vấn sớm nhất. 

XEM THÊM: