logo

Cách Tính Công Suất Amply Và Loa Đúng Kỹ Thuật - Cực Chuẩn

Công suất của amply và loa ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng dàn âm thanh? Cách tính công suất amply và loa đúng kỹ thuật là như thế nào? Để tìm ra câu trả lời chính xác nhất cho những thắc mắc trên, đừng bỏ lỡ những chia sẻ của Gia Bảo Audio trong bài viết dưới đây. 

 

Biết cách tính công suất amply và loa làm gì?

Amplyloa là hai thiết bị không thể thiếu trong bất kỳ dàn âm thanh nào. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc việc quyết định chất lượng âm thanh phát ra và trải nghiệm của người nghe. 

Lý do nên biết cách tính công suất amply và loa 

Lý do nên biết cách tính công suất amply và loa 

Khi chọn mua amply và loa, công suất là yếu tố quan trọng cần được xem xét. Công suất của amply sẽ thể hiện khả năng nhận tín hiệu và độ khuếch đại âm thanh. Trong khi đó, công suất loa sẽ thể hiện độ lớn của âm lượng. 

Chính vì thế, việc tính công suất amply và loa là điều vô cùng quan trọng. Cụ thể:

 • Đảm bảo độ bền: Khi công suất của amply đủ lớn sẽ đảm bảo hệ thống âm thanh hoạt động tốt trong thời gian dài mà không gặp bất cứ vấn đề nào. Tạo cho người nghe cảm giác thoải mái, thư giãn với những giai điệu nhẹ nhàng, trong trẻo.

 • Cho phép thiết bị hoạt động hết công suất: Khi amply và loa tương thích với nhau sẽ giúp tăng tuổi thọ của các thiết bị. 

 • Tiết kiệm chi phí: Khi biết được công suất của loa và amply sẽ giúp bạn chọn mua được sản phẩm phù hợp, đáp ứng đúng nhu cầu sử dụng. Từ đó, tiết kiệm được chi phí đầu tư dàn âm thanh. 

Cách tính công suất amply và loa đúng kỹ thuật

Cách tính công suất amply và loa đúng kỹ thuật sẽ tuân theo công thức sau đây:

Công suất  = U2/R

Trong đó: 

 • U2 là điện áp

 • R là trở kháng của loa

Dựa vào công thứ này, bạn sẽ tính được công suất thật của amply là loa. Khi đó, bạn sẽ tính ra được công suất cụ thể, từ đó xác định được công suất của loa sẽ lớn hơn hay nhỏ hơn công suất amply để chọn được sản phẩm phù hợp. 

Tuy nhiên, trên thực tế, trước khi áp dụng công thức trên bạn cần thực hiện thao tác sau: Hãy bắt đầu bằng việc dùng volumeter xoay chiều để đo điện áp trên hai cực của loa. Tiếp theo sẽ áp dụng công thức tính công suất để biết amply có công suất lớn hơn hay nhỏ hơn loa là bao nhiêu. 

Lưu ý: Công thức trên chỉ nên dùng để tham khảo. Bởi vì trên thực tế, tín hiệu âm thanh có thể thay đổi tùy lúc. Vậy nên, nó chỉ cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về cơ chế hoạt động của các thiết bị âm thanh. Nếu như muốn biết chính xác công suất và sự chênh lệch của amply và loa, bạn cần sử dụng đến các thiết bị phức tạp hơn như: Máy tạo sóng, điện trở mẫu, voltmeter điện tử.

Nên chọn công suất amply lớn hơn hay nhỏ hơn công suất loa?

Khi tính ra công suất của amply và loa sẽ có 2 trường hợp xảy ra. Cụ thể:

Amply có công suất lớn hơn loa

Công suất amply lớn hơn hoặc công bằng suất của loa là yếu tố cơ bản đảm bảo các thiết bị hoạt động tốt, tạo ra âm thanh chất lượng. Bởi vì, chỉ khi công suất amply đủ lớn mới có thể tiếp nhận tín hiệu âm thanh từ các thiết bị khác, xử lý và khuếch đại chúng một cách hoàn hảo. 

Nên chọn amply có công suất lớn hơn để đảm bảo chất lượng

Nên chọn amply có công suất lớn hơn để đảm bảo chất lượng

Ví dụ: Nếu bạn mua bộ loa có công suất 600W cần phải chọn ra amply có công suất tối thiểu từ 600W trở lên. Như vậy mới đảm bảo đúng kỹ thuật, các thiết bị hoạt động tốt và đem đến trải nghiệm nghe nhạc chất lượng. 

Amply có công suất nhỏ hơn loa

Việc lựa chọn công suất của amply nhỏ hơn công suất của loa tạo ra rất nhiều hệ quả xấu. Cụ thể: Âm thanh phát ra không rõ ràng, gây ra tình trạng hú, rít khó chịu, âm lượng không đủ lớn, gây ra méo tiếng, gây hư hỏng các thiết bị khác,... Vì thế, bạn cần áp dụng cách tính công suất amply và loa để chọn mua amply có công suất lớn hơn loa đảm bảo chất lượng âm thanh có sự khác biệt hoàn toàn. 

Các bước tính công suất amply và loa đạt chuẩn, phù hợp với mọi hoàn cảnh

Tùy thuộc vào từng không gian, bạn sẽ lựa chọn được các thiết bị âm thanh phù hợp. Dưới đây là các bước tính công suất amply và loa mà bạn có thể tham khảo thêm. 

Phân biệt giữa công suất thực và công suất ảo

Các quảng cáo về công suất amply, loa thường được phóng đại lên nhiều lần. Vậy nên bạn cần xác định công suất thực tế của hai thiết bị này để chọn mua được sản phẩm phù hợp. 

Phân biệt công suất amply lớn hay nhỏ hơn loa 

Bạn có thể áp dụng cách tính công suất amply và loa để biết được công suất thực tế. Tuy nhiên, trong không phải trường hợp nào, amply có công suất lơn hơn cũng đem lại chất lượng âm thanh hoàn hảo. Vậy nên, hãy nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia âm thanh để chọn mua được thiết bị phù hợp. 

Cách chọn amply và loa có công suất đúng chuẩn

Khi đã xác định được công suất thực tế của amply và loa, bạn sẽ đưa ra lựa chọn dựa trên tiêu chí: Đảm bảo công suất của amply sẽ lớn hơn khoảng 1,5 đến 2 lần so với công suất bình thường của loa. 

Ví dụ: Loa của bạn có công suất 300W, bạn nên lựa chọn một chiếc amply có công suất là 600W.

Cách chọn trở kháng của loa và amply

Trở kháng cũng có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng âm thanh. Lúc này, cần chọn trở kháng của phải lớn hơn trở kháng của amply. Nếu như phối ghép loa có trở kháng thấp hơn amply sẽ rất dễ dẫn đến hiện tượng cháy, gây hư hỏng các thiết bị. 

Độ nhạy của loa

Để tăng độ nhạy của loa, bạn nên kết hợp với amply có công suất nhỏ, đủ để phối ghép. 

Hiệu suất loa

 • Ampli Class A: Hiệu suất hoạt động rơi vào khoảng 15 - 20%. 

 • Ampli Class B: Hiệu suất hoạt động từ 70 - 80%

 • Ampli AB: Hiệu suất hoạt động từ 45 - 60%. 

Lưu ý trong cách tính công suất amply và loa

Khi áp dụng cách tính công suất amply và loa, để đạt được hiệu quả tối ưu, bạn cần lưu ý một vài điểm sau đây:

Lưu ý cách tính công suất amply và loa

Lưu ý cách tính công suất amply và loa

 • Khi chọn mua các thiết bị âm thanh cần tham khảo các thông số về: Công suất amply, công suất loa, khả năng phối ghép với các thiết bị khác,...

 • Cách tính công suất amply và loa không phải lúc nào cũng đúng với mọi trường hợp.

 • Khi lựa chọn các thiết bị âm thanh, không chỉ yêu cầu amply và loa tương thích với nhau mà còn phải tương thích với tất cả các thiết bị khác trong dàn âm thanh. 

 • Nên tham khảo thêm các tư vấn từ chuyên gia âm thanh để đưa ra lựa chọn chính xác. 

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến cách tính công suất amply và loaGia Bảo Audio muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng, sẽ giúp khách hàng biết thêm một kiến thức mới về dàn âm thanh và đưa ra các lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để biết thêm nhiều chia sẻ thú vị liên quan đến các thiết bị âm thanh.