logo

[GIẢI ĐÁP] Công Suất Amply Lớn Hơn Loa Có Sao Không?

Công suất amply lớn hơn loa có sao không? Điều gì xảy ra nếu công suất của amply hỏi hơn công suất loa? Đây là những câu hỏi mà Gia Bảo Audio nhận được rất nhiều từ những người yêu thích âm nhạc, chủ quán cafe hay quán karaoke,... 

Nếu bạn vẫn chưa biết cách chọn amply phù hợp, hãy tham khảo ngay những thông tin được chia sẻ trong bài viết này để có được trải nghiệm nghe nhạc hay nhất, ấn tượng nhất.

 

Công suất amply lớn hơn loa có sao không?

Để tìm ra câu trả lời công suất amply lớn hơn loa có sao không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua về công suất loa. Công suất lo được chia thành 2 dạng là công suất đỉnh và công suất thông thường. Trong đó:

  • Công suất đỉnh: Là mức công suất lớn nhất mà loa có thể đạt được trong thời gian ngắn. 

  • Công suất thông thường: Là công suất loa có thể đạt được trong thời gian dài. 

Giải đáp công suất amply lớn hơn loa có sao không?

 

Trong một dàn âm thanh, Amply sẽ có vai trò thu tín hiệu và phát ra hệ thống loa. Để amply hoạt động tốt nhất, các chuyên gia âm thanh thường đưa ra lời khuyên nên chọn amply có công suất lớn hơn loa. 

Điều này sẽ đảm bảo chất lượng âm thanh phát ra, giúp cho loa có thể phát huy hết hiệu năng, đem đến trải nghiệm âm thanh hoàn hảo. 

Điều gì xảy ra nếu công suất amply nhỏ hơn công suất loa?

Công suất amply lớn hơn loa có sao không? Dựa vào những chia sẻ ở trên có thể khẳng định điều này là hết sức bình thường và đúng kỹ thuật. 

Ngược lại, nếu công suất của amply nhỏ hơn công suất loa lại đem đến trải nghiệm nghe nhạc không hay cho người nghe. 

Công suất amply nhỏ hơn loa gây tiếng hú rít khó chịu

Cụ thể:

  • Gây ra tình trạng méo tiếng hay nhiễu tiếng, khiến cho âm thanh phát ra không chân thực, rõ ràng.

  • Giới hạn khả năng phát âm thanh của loa, không thể tạo ra âm thanh có âm lượng cao như mong muốn. 

  • Gây hư hỏng thiết bị: Khi đó, amply sẽ chị quá tải công suất, rất dễ dẫn đến hư hỏng hoặc gặp sự cố khi đang phát nhạc. Từ đó, người dùng sẽ mất thời gian sửa chữa, bảo trì hoặc thay mới gây tốn kém chi phí. 

Cách tính công suất loa và amply 

Chất lượng dàn âm thanh có tốt hay không sẽ được quyết định rất nhiều bởi amply và loa. Chính vì thế Gia Bảo Audio sẽ chia sẻ đến bạn cách tính được công suất amply lớn hơn công suất loa một cách chính xác, đúng kỹ thuật.  

Tùy thuộc vào từng mục đích sử dụng, bạn sẽ chọn ra loa công suất phù hợp. Sau đó, sẽ lựa chọn amply có công suất lớn hơn. Tỷ lệ hợp lý  nhất chính là công suất của ampl nên lớn gấp 1.5 - 2 lần công suất loa. 


Combo Loa Và Amply Spa Giá Rẻ

Ví dụ: Bạn lựa chọn 2 loa âm trần cho Spa, mỗi chiếc có công suất tối đa là 20W. Như vậy, bạn cần chọn amply có công suất tối thiểu từ 60 - 80W để đảm bảo âm thanh phát ra rõ ràng, trong trẻo và chân thực nhất.

Tiêu chí lựa chọn amply và loa phù hợp

Để hoàn thiện dàn âm thanh chất lượng, Gia Bảo Audio xin chia sẻ một vài tiêu chí giúp việc lựa chọn amply và loa hoàn hảo nhất. Cụ thể:

Điều kiện giữa công suất loa và amply

Luôn luôn tuân theo công suất lý tưởng: CÔNG SUẤT AMPLY PHẢI LỚN HƠN HOẶC BẰNG CÔNG SUẤT CỦA LOA. Nếu như thấp hơn công suất của loa rất dễ gây ra tình trạng clipping. 

Điều này ảnh hưởng đến màng loa, làm nóng cuộn dây loa, tạo ra nhiệt lượng lớn hơn khả năng chịu nhiệt của dây loa. Từ đó, làm hư hại loa nghiêm trọng. 

Diện tích và thiết kế phòng

Khi lựa chọn loa và amply cần xem xét đến diện tích phòng, không gian thiết kế. Nếu như gian phòng rộng, khả năng gây suy hao âm lượng.


Combo Loa Treo Tường Bose Chống Nước Cho Quán Cafe

Khi bật nhạc với cùng một âm lượng, căn phòng rộng sẽ tạo ra cảm giác nhạc bé hơn so với căn phòng nhỏ. Vì thế, yêu cầu sẽ lắp đặt nhiều loa hơn, công suất của amply cũng phải tăng lên. 

Cường độ 

Tùy thuộc vào sở thích, nhu cầu nghe nhạc của từng người sẽ có lựa chọn dòng loa có công suất khác nhau. Nếu bạn ưa chuộng các bản nhạc nhẹ nhàng, du dương chỉ cần đầu tư các dòng loa có công suất nhỏ, vừa đủ nghe. 

Ngược lại, nếu bạn lắp đặt hệ thống âm thanh phục vụ quán karaoke, hội trường,... sẽ cần đến dòng loa có công suất lớn để đảm bảo tất cả người nghe nhận được tín hiệu rõ ràng.

Đến đây, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu rõ hơn về công suất loa, công suất amply và tự mình trả lời cho câu hỏi công suất amply lớn hơn loa có sao không? Dù lắp đặt dàn âm thanh karaoke, hội trường, trường học, quán cafe vẫn nên lựa chọn công suất của amply lớn hơn hoặc bằng công suất của loa để đảm bảo âm thanh chất lượng tốt nhất. Nếu như cần tư vấn chi tiết về các dòng amply và loa chất lượng hãy liên hệ với Gia Bảo Audio để được các chuyên gia đưa ra giải pháp tối ưu nhất.