logo

[Giai Dap] Có Nên Ghép Cục Đẩy Công Suất Với Amply Không?

Có nên ghép cục đẩy công suất với amply không? Làm thế nào để ghép hai thiết bị này tạo nên âm thanh chất lượng, hoàn hảo? Đây là những câu hỏi được quan tâm rất nhiều trong thời gian gần đây. Nếu bạn đang có ý định kết hợp amply và cục đẩy công suất chắc chắn không nên bỏ qua chia sẻ của Gia Bảo Audio trong bài viết dưới đây. 

 

Có nên ghép cục đẩy công suất với amply hay không? Câu trả lời sẽ được tìm thấy trong bài viết dưới đây. 

Cục đẩy công suất và amply có vai trò gì?

Hiện nay vẫn có rất nhiều người nhầm lẫn giữa amplycục đẩy công suất. Đây là hai thiết bị quan trọng trong dàn âm thanh, có vai trò khuếch đại tín hiệu âm thanh ra loa

có nên ghép cục đẩy công suất với amply

Cục Đẩy Công Suất Aplus LT-1000

Tuy nhiên, tính năng của amply và cục đẩy công suất là hoàn toàn khác nhau. Trong khi cục đẩy công suất chỉ có vai trò khuếch đại âm thanh thì cục đẩy công suất được tích hợp thêm tính năng xử lý tín hiệu âm thanh trở nên hay hơn. 

Ngược lại, cục đẩy công suất cũng có ưu điểm nổi bật mà các dòng amply không có được. Đó chính là khả năng kéo được các dòng loa có công suất lớn như loa array, loa hội trường,... mà vẫn đảm bảo chất lượng âm thanh phát ra. 

Chính vì thế, rất nhiều người đã nghĩ đến việc kết hợp hai thiết bị cục đẩy công suất và amply trên một dàn âm thanh. Điều này có thực sự giúp cho chất lượng âm thanh tốt hơn hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sang phần tiếp theo của bài viết. 

Có nên ghép cục đẩy công suất với amply hay không?

Mỗi thiết bị âm thanh đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Chính vì thế, rất nhiều người đã nghĩ ngay đến việc kết hợp amply và cục đẩy công suất trên một dàn âm thanh. Vậy có nên ghép cục đẩy công suất với amply không? Trên thực tế, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. 

Trường hợp nên phối ghép cục đẩy và amply

Trường hợp nên phối ghép cục đẩy và amply

Một số trường hợp bạn nên phối ghép amply với cục đẩy:

  • Trong trường hợp bạn đã có sẵn amply, nhưng muốn tăng công suất cho hệ thống âm thanh có thể lắp thêm cục đẩy công suất để tiết kiệm chi phí. Lúc này, amply sẽ đóng vai trò như vang số, âm thanh được điều chỉnh và xử lý trở nên hay hơn. Trong khi đó, cục đẩy công suất sẽ làm nhiệm vụ tăng công suất cho toàn bộ hệ thống. 

  • Bạn không biết điều chỉnh vang số nên có thể kết hợp hai thiết bị này với nhau và điều chỉnh âm thanh ngay trên amply. 

  • Muốn nâng cấp hệ thống âm thanh nhưng chi phí đầu tư không quá lớn. 

Khi nào không nên phối ghép cục đẩy công suất và amply

Nếu như bạn không trong 3 trường hợp trên, Gia Bảo Audio xin đưa ra lời khuyên không nên kết hợp amply với cục đẩy công suất. Nếu như nhu cầu sử dụng bình thường, bạn chỉ cần lựa chọn một trong hai thiết bị cho dàn âm thanh của mình.

Trong tình huống lắp đặt dàn âm thanh phục vụ các nhu cầu kinh doanh, tần suất sử dụng liên tục, yêu cầu công suất lớn, âm thanh chuyên nghiệp như: Quán karaoke, quán bar, hội trường,.... Thay vì kết hợp cục đẩy với amply hãy kết hợp với vang số sẽ cho ra chất lượng âm thanh hoàn hảo hơn. 

Cách phối ghép cục đẩy công suất với amply

Nên phối ghép cục đẩy với amply hay không? Nếu câu trả lời là có, hãy làm theo hướng dẫn lắp đặt sau đây.

Bước 1: Chuẩn bị các dây nối

Trước khi tiến hành phối ghép hai thiết bị này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại dây tín hiệu để kết nối. Thông thường, amply sẽ có cổng kết nối AV hay còn gọi là cổng hoa sen. Trong khi, cục đẩy lại dùng cổng canon. Vậy nên, bạn cần chuẩn bị loại jack cắm có 1 đầu là AV và đầu còn lại là Canonx.

Bước 2: Xác định các cổng

Để kết nối amply với cục đẩy công suất, bạn cần xác định các cổng chính. Tìm cổng xuất tín hiệu âm thanh từ Amply (OUT) và tìm cổng kết nối đầu vào của cục đẩy (IN).

Xác định cổng INPUT và LINEPUT trên cục đẩy và amply

Xác định cổng INPUT và LINEPUT trên cục đẩy và amply

Bước 3: Kết nối các dây

Cuối cùng, chỉ cần kết sử dụng dây kết nối, cắm một đầu jack Canon vào cục đẩy và một đầu AV vào Amply là hoàn thiện phối ghép hai thiết bị này. 

Một vài lưu ý khi phối ghép cục đẩy công suất và amply

Việc có nên ghép cục đẩy công suất với amply sẽ phụ thuộc vào quyết định của mỗi người. Trong quá trình lắp đặt, bạn cần lưu ý một vài vấn đề sau đây:

  • Nên lựa chọn jack kết nối chất lượng để đảm bảo chất lượng âm thanh truyền tải ổn định, không bị chập chờn, ngắt quãng

  • Luôn ngắt kết nối nguồn điện của hai thiết bị âm thanh trước khi tiến hành lắp đặt. 

  • Mua đúng loại jack, cắm đúng cổng kết nối, tránh trường hợp cắm sai ổ dẫn đến tín hiệu âm thanh không được phát ra. Thậm chí còn gây hỏng hóc, chập cháy nguy hiểm. 

Chắc chắn rằng, với những chia sẻ của bài viết sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời có nên phối ghép cục đẩy công suất với amply hay không. Nếu bạn đang có ý định mua các thiết bị âm thanh như amply, loa, cục đẩy,... hãy liên hệ với Gia Bảo Audio để nhận được sự tư vấn nhiệt tình, chuyên nghiệp từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực âm thanh.